Thực hiện cuộc gọi video ngay trong Firefox

[IMG]

Tuần qua, một nhóm lập trình viên của Mozilla đã mang đến hội nghị về mạng IETF 83 tổ chức tại Paris một phiên bản Firefox với tính năng gọi video ngay trong trình duyệt này. Tính năng gọi video được xây dựng dựa trên chuẩn tương tác web theo thời gian thực (Web Real Time Communication - WebRTC). Chuẩn này được hỗ trợ bởi Google, Opera và Mozilla với mục tiêu phát triển các ứng dụng chạy bên trong trình duyệt với khả năng hiển thị/truyền hình ảnh và tiếng mà không cần cài thêm bất kì plug-in nào.

Firefox dùng một tài khoản gọi là Persona để đảm bảo cuộc đến đúng đích. Persona là một tập hợp các thành phần và công cụ mà Mozilla đang thiết kể để quản lí danh tính người dùng (không phải tính năng Persona trên trình duyệt Mozilla Firefox giúp thay đổi giao diện). Hãng sẽ thiết kế một giao diện để người dùng có thể quản lí danh bạ bạn bè và xem những ai đang trực tuyến.

Chuẩn WebRTC vẫn còn đang trong giai đoạn "nháp" nhưng một số thành phần cơ bản của chuẩn này đã xuất hiện trong vài trình duyệt phổ biến. Công nghệ dùng trong WebRTC đến từ hãng Global IP Solutions, công ty mà Google mua lại hồi năm 2010. Google đã tiến hành mã nguồn mở hóa WebRTC để chuẩn hóa nó với tham vọng tích hợp trong nhiều trình duyệt hơn nữa.

Chuẩn WebRTC dùng các hàm API đơn giản của JavaScript (một ngôn ngữ dùng trong lập trình web) để thiết lập kết nối giữa webcam của người dùng với nhau. Thế nhưng đây chỉ là một trong nhiều tính năng mà WebRTC hỗ trợ, sẽ có thêm nhiều thứ thú vị khác xuất hiện trong tương lai. Theo nhận xét từ bà Anant Narayanan của Mozilla Labs, nhóm phát triển hi vọng rằng sẽ chính thức công bố và tích hợp khả năng gọi video vào Firefox trong bản build nightly (tức phiên bản sớm nhất, trước cả bản Alpha) trong vài tháng tới.

Trong trình duyệt Chrome được phân phối qua kênh của lập trình viên, Google tích hợp vài hàm API để trình duyệt truy cập vào camera. Một hộp thoại sẽ thông báo cho người dùng biết khi nào thì ứng dụng nền web muốn dùng camera và người dùng có quyền cho phép hoặc hủy bỏ việc sử dụng webcam. Hồi năm 2011, Google cũng từng tuyên bố sẽ làm cho Chrome hoạt động với tay cầm chơi game, và cũng thông qua WebRTC.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

 
SHOWROOM APPLE CHÍNH HÃNG
240 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Quận 3, TPHCM
LH: Ms. Ngọc Chúc - Sales - Marketing | DĐ: 0973 66 33 59 | Email:ngocchuc.lam@gmail.com
www.applechinhhangvn.com