So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

iPad Gen 3 ra đời mang trong mình nhiều cải tiến về các tính năng bên trong, giúp chúng ta có được một chiếc máy tính bảng mạnh hơn, chụp ảnh tốt hơn, kết nối nhanh hơn. Thế nhưng một số bạn vẫn băn khoăn chưa biết có nên mua chiếc iPad mới này, hay là mua iPad 2 vừa được Apple giảm giá. Trong bài viết này, mình sẽ so sánh hai chiếc iPad Gen 3 và iPad 2 ở một số khía cạnh chính như thiết kế, màn hình, máy ảnh, hiệu năng, phần mềm để các bạn có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm ưng ý, lại hợp túi tiền và nhu cầu bản thân.

xem thêm...............

Thiết kế tổng quan

Nhìn bên ngoài, bạn khó có thể phân biệt được hai phiên bản mới và cũ của iPad. Ta vẫn có một mặt trước phủ kính ra gần sát cạnh máy, nút Home, camera trước. Tất cả đều có cùng kích thước với những phần cứng đó trên iPad 2. Mặt sau ta sẽ dễ dàng nhận ra camera iSight 5 megapixel có kích thước lớn hơn rõ ràng so với iPad 2. Lý do của việc này đó là máy ảnh trên iPad Gen 3 sử dụng các thấu kính mới, có bộ lọc hồng ngoài và khẩu độ lớn hơn so với người anh em của mình (sẽ nói rõ hơn về máy ảnh ở bên dưới). Nếu dùng phiên bản 4G, mặt sau iPad vẫn có một dải màu đen chứa các ăng-ten và cũng dùng để phân biệt bản Wifi và Wifi+4G. Vị trí, kích thước của mảng đen này vẫn giống với iPad 2. Các thành phần khác như logo quả táo, dòng chữ iPad, cổng kết nối, loa ngoài,… đều không có gì thay đổi.
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Mặt sau tương tự nhau

Ở hai cạnh bên, nếu nhìn nghiêng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt. iPad Gen 3 có độ vuốt cong của cạnh nhiều hơn so với iPad 2. Nếu nhìn kĩ nữa thì ta sẽ thấy iPad mới dày hơn iPad cũ một chút (9,4mm so với 8,8mm). Trọng lượng của iPad mới cũng nặng hơn iPad 2 (662g của bản 4G so với 613g của iPad 2 3G). Khi cầm hai máy trên tay, bạn sẽ thấy được sự khác biệt về độ dày và cân nặng của chúng, tuy nhiên hai điểm khác biệt này không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng máy, và cũng chả gây phiền toái gì cho chúng ta như một số bạn lo ngại. Hai nút tăng giảm âm lượng trên iPad Gen 3 mềm hơn, dễ nhấn hơn trên iPad 2. Riêng phím Home, cảm giác của mình đó là nó mềm hơn một chút so với iPad thế hệ trước.
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Đây là sự chênh lệch, iPad mới dày hơn, nằm bên phải. Cạnh vuốt của iPad mới cũng cong nhiều hơn

Màn hình

Trước hết, nhắc đến iPad Gen 3 thì ta phải nói đến màn hình của thiết bị. Màn hình Retina Display này có độ phân giải cao nhất trong các thiết bị di động hiện nay, và cũng có thể nói là cao hơn cả những chiếc máy tính xách tay phổ biến trên thị trường. Số pixel dài x rộng là 2048 x 1536, gấp hai lần mỗi chiều so với iPad 2, còn tổng số điểm ảnh trên iPad Gen 3 tính ra là gấp bốn lần. Chỉ số ppi trên iPad Gen 3 là 264, trong khi đó, trên iPad 2 chỉ là 132 điểm.


So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

Màn hình iPad Gen 3 cho một cảm giác trong trẻo, nhìn rất thích mắt, đặc biệt là không còn hiện tượng rỗ như trên những chiếc iPad thế hệ trước. Hình ảnh, biểu tượng của ứng dụng, chữ,… tất cả đều đẹp hơn rất nhiều. Cảm giác nhìn vào màn hình iPad Gen 3 giống như khi nhìn vào iPhone 4 hay iPhone 4S.

Về phần chữ, ta không còn thấy răng cưa xung quanh nữa, ngay cả khi nhìn thật sát vào màn hình cũng thế. Đường nét chữ sắc hơn, và chữ cũng trở nên mịn hơn. Nếu bạn thường phải đọc tài liệu, email hay đọc các trang web nhiều chữ, chắc chắn màn hình iPad mới sẽ làm bạn hài lòng.


So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

Nói về màu sắc màn hình của hai máy, iPad Gen 3 có màu ám vàng hơn so với iPad 2. Khi trải nghiệm trên màn hình mới này, điều mà mình cảm thấy thích thú nhất là khi xem ảnh. Một bức ảnh độ phân giải 1920 x 1200, đưa lên hai máy để xem, khi để ở chế độ xem bình thường, không zoom, bạn sẽ thấy rất rõ nét các chi tiết nhỏ của ảnh. Thử nghiệm với một ảnh khác 5 megapixel, kết quả còn rõ ràng hơn nữa khi ta zoom lớn lên hết mức.


iPad cũ


Chữ trên iPad mới (bên trái) và iPad cũ (bên phải)
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2


iPad mới

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2


Xem cận cảnh icon trên màn hình cũ
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2


Còn đây là máy mới

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Xem hình, iPad mới bên trái, iPad cũ bên phải. Bạn hãy nhìn vào hàng cây sẽ thấy được mức độ nét của ảnh. Nhìn lên trên quả núi sẽ thấy màu sắc iPad mới đẹp và đậm hơn. Nhìn xuống nước, màu xanh đó thực hơn

Máy ảnh và chất lượng ảnh chụp
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Máy ảnh iPad mới nằm trên, to hơn iPad 2 nằm dưới

Máy ảnh trên iPad Gen 3 có cùng cấu trúc và thiết kế với máy ảnh của iPhone 4S, chỉ khác là cảm biến có độ phân giải nhỏ hơn, chỉ 5 megapixel. Thế nhưng con số này vẫn cao hơn nhiều so với camera 0,7 megapixel của iPad 2. Nói về cấu trúc Yếu tố quan trọng nhất đối với một chiếc máy ảnh đó là người chụp, và thứ hai chính là ống kính. Ống kính của iPad Gen 3 có nhiều điểm rất tốt khi được trang bị trên một chiếc điện thoại: khẩu độ f/2.4 và góc rộng. Ngoài ra, một thành phần thứ 5 được bổ sung cho ống kính giúp cho hình ảnh sắc nét. Kết quả cho ra là hình ảnh nhìn đẹp hơn, chi tiết hơn, màu sắc cũng khá trung tốt. Tuy nhiên, có lẽ rất ít người chịu khó cầm một chiếc máy tính bảng 10" trên tay để đi chụp ảnh, nó nặng mà còn tương đối cồng kềnh. Máy ảnh trên iPad Gen 3 dù tốt nhưng có lẽ không hữu dụng lắm với nhiều người.

Trên iPad 2 có kính lọc hồng ngoại dạng lai (Hybrid Infrared Filter). Kính lọc hồng ngoại có tác dụng chính là phản xạ hoặc chặn tia hồng ngoại phát ra từ mọi vật thể có nhiệt độ trong khi vẫn cho ánh sáng trong miền khả kiến đến được cảm biến. Nhờ có kính lọc này mà màu sắc của ảnh sẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, kính lọc này lại làm ảnh kém sắc nét hơn một chút cũng như chặn một ít ánh sáng đỏ có bước sóng gần với hồng ngoại. Trên iPad Gen 3, từ "lai" có nghĩa là máy sẽ tự động điều chỉnh việc sử dụng kính lọc tùy theo môi trường để bạn có được hình ảnh chất lượng cao. iPad Gen 3 cũng có thể nhận diện tối đa 10 khuôn mặt trong một khung ảnh, từ đó cân bằng sáng lại cho tất cả để không có gương mặt nào bị tối khi chụp ảnh.
Một số ảnh chụp mẫu bằng iPad Gen 3
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

Do iPad Gen 3 được cài sẵn iOS 5.1 nên giao diện chụp ảnh đã được thay đổi lại một chút, nhìn đẹp hơn, nút chụp ảnh trở thành hình tròn và có kích thước lớn hơn trên các iOS trước.

Camera trước (còn gọi là camera phụ) của iPad 2 và iPad Gen 3 đều có độ phân giải như nhau, tuy nhiên khi dùng thử thì camera trước của iPad Gen 3 cho hình ảnh sáng hơn nhiều khi so sánh với iPad 2 (cả hai máy đều đã tăng độ sáng màn hình lên tối đa, và đặt cùng trong một môi trường), cả hình ảnh kết quả lẫn hình ảnh khi chuẩn bị chụp. Các bạn có thể xem ảnh bên dưới để thấy sự khác biệt. Sáng hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chat video với hình ảnh tốt hơn, thấy rõ mặt bạn chat hơn. Mình rất thích sự cải tiến này của Apple.
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Ảnh chụp bằng máy ảnh trước của iPad 2

So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Và đây là chụp bằng iPad Gen 3, sáng hơn

Hiệu năng

iPad Gen 3 được giới thiệu kèm theo vi xử lí SoC thế hệ mới của Apple: A5X. Về cơ bản, phần CPU vẫn giống như trên iPad 2, nhưng phần GPU được tăng thành 4 nhân xử lí đồ họa. Trong các thao tác bình thường như duyệt web, mở văn bản, email, thậm chí là chơi các game nhỏ đến game trung, bạn sẽ không thấy rõ sự khác biệt giữa iPad 2 và iPad Gen 3. Cả hai đều nhanh, mượt, rất ít đứng khi xử lí giữa chừng. Đó là truyền thống của Apple, khi mà iPad đầu tiên, iPad 2 và hiện giờ là iPad Gen 3 đều có thể hoàn thành các tác vụ một cách nhanh chóng. Còn GPU đảm nhận việc xuất hình ảnh ra với độ phân giải khủng như đã đề cập ở trên, và nó có thể tăng hiệu năng xử lí game và các hình ảnh liên quan nữa.

Có một điểm mà mình không thích trên chiếc iPad mới, đó là sau một thời gian dùng, máy khá nóng. Khi mở Wifi liên tục, để push mail, máy ấm hơn so với chiếc iPad 2 của mình. Còn khi mở máy, duyệt web, máy nóng lên thấy rõ (chỉ duyệt web bằng Wifi, không bỏ SIM 3G vào máy), và mức độ nóng như thế này có thể làm một số người dùng cảm thấy không thoải mái lắm khi phải cầm trên tay. Tương tự, khi dùng máy ảnh của iPad Gen 3, máy nóng lên rất nhanh. Vùng máy bị nóng nằm ở phía dưới, gần với loa và cổng kết nối 30 chân. Trong khi đó, iPad 2 suốt quá trình thử máy thì rất mát, không hề nóng gì cả. Ngay cả khi duyệt web cả giờ đồng hồ cũng không thấy nóng. Không rõ đây là lỗi do máy của mình, hay do iPad Gen 3 4G nó nóng như thế.

Phần mềm
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2

Cả hai chiếc iPad 2 và iPad Gen 3 đều có thể nâng cấp/cài sẵn hệ điều hành iOS phiên bản mới nhất là 5.1. Về giao diện, hệ điều hành trên hai sản phẩm này y hệt nhau, chỉ có một vài điểm khác biệt nhỏ xíu. Vị trí nút, màu sắc, tính năng,... đều như nhau. Hiện giờ, hầu hết phần mềm chạy được trên iPad 2 thì cũng sẽ hoạt động với iPad Gen 3. Tuy nhiên, một số game chưa tối ưu hóa cho màn hình Retina Display thì khi chơi trên iPad Gen 3, bạn sẽ thấy cảm giác vỡ hình đôi chút. Tuy nhiên đây không phải là điểm đáng lo ngại vì chúng sẽ sớm được nâng cấp lên một phiên bản mới tương thích hơn. Các ứng dụn phổ biến như game Infinity Blade II, Evernote, Skitch, Pulse News, iBooks, bộ ứng dụng văn phòng iWork (gồm có Keynotes, Numbers và Pages),... đều đã ra mắt bản tương thích với màn hình độ phân giải siêu cao. Tất nhiên là chúng tương thích ngược với iPad 2 rồi. Nói tóm lại, không có nhiều khác biệt về phần mềm trên iPad Gen 3 và iPad 2.
So sánh iPad Gen 3 và iPad 2
Ứng dụng Keynote (và bộ iWork) mới được nâng cấp bổ sung thêm tính năng vẽ biểu đồ 3D

Vậy bạn nên mua máy nào?

Nếu bạn có tiền bạc dư dả, hoặc ưa thích công nghệ mới để không có cảm giác tụt hậu, bạn hãy mua iPad 3. Nếu màn hình quan trọng với bạn, dạng như mắt tôi mắt xịn, phải màn hình xịn mới thỏa mãn, iPad Gen 3 sẽ không làm bạn thất vọng. Nếu bạn thường chơi các game nặng như Asphalt, Need for Speed, Infinity Blade,... thì GPU 4 nhân trên chip Apple A5X sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn. Ngược lại, nếu màn hình iPad hiện giờ bạn vẫn thấy đẹp, và hầu bao cũng không dư dả mấy, bạn hãy chọn iPad 2. Các bạn có nhu cầu đọc sách cơ bản, duyệt web, hoặc sinh viên mong muốn mang iPad đi học thì iPad 2 sẽ hợp lí hơn. Với giá 399 USD là bạn đã có một chiếc iPad 2 Wifi 16GB rồi. Chúc các bạn chọn được chiếc máy hợp lí, và sẽ sử dụng nó để học hành, làm việc cũng như giải trí một cách tốt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

 
SHOWROOM APPLE CHÍNH HÃNG
240 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Quận 3, TPHCM
LH: Ms. Ngọc Chúc - Sales - Marketing | DĐ: 0973 66 33 59 | Email:ngocchuc.lam@gmail.com
www.applechinhhangvn.com